Beginning Web Design
the creative guide
The Creative Guide

Mastering Web Design Series

ที่จริงแล้วผมอยากเขียนหนังสือเว็บดีไซน์ภาคปฏิบัติ ที่อธิบายถึงกระบวนการออกแบบเว็บไซต์ตั้งแต่ต้นจนจบภายในเล่มเดียว แต่ก็เกรงว่าอาจต้องใช้เวลาอีกหลายปี และคงจะเป็นหนังสือที่หนามากๆ เพราะอยากอธิบายให้เข้าใจและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงๆ มากกว่าการครอบคลุมทุกเรื่องอย่างผิวเผิน ซึ่งไม่ค่อยได้ประโยชน์มากนัก เผลอๆผมเองก็อาจหมดกำลังใจ เลิกล้มความตั้งใจไปเสียก่อน ด้วยเหตุนี้ผมจึงตั้งใจจะเขียนหนังสือออกมาเป็นซีรี่ส์ที่ต่อเนื่องกันหลายเล่ม ซึ่งเจาะลึกความรู้ในเรื่องต่างๆทั้งแนวคิดและแนวปฏิบัติ ตามลำดับของการพัฒนาเว็บ เพื่อให้คุณได้เพิ่มเติมความรู้และทักษะที่จำเป็นอย่างสม่ำเสมอ หนังสือชุดนี้จึงมีเนื้อหาที่ค่อนข้างละเอียด เหมาะกับผู้ที่สนใจศึกษาเรื่องเว็บดีไซน์อย่างจริงจัง เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น

ผมไม่คิดว่าจะมีคู่มือการสร้างเว็บเล่มใด ที่จะทำให้คุณรอบรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับการสร้างเว็บได้ แม้บางเล่มจะบอกว่าเป็นฉบับบูรณ์ก็ตาม หนังสือที่เราได้เห็นส่วนใหญ่มักจะเน้นที่การใช้คำสั่งต่างๆของโปรแกรม บอกให้รู้ว่าต้องคลิกปุ่มไหน ต้องใช้คำสั่งอะไร แต่ไม่มีคอนเซพท์ในการพัฒนาเว็บอย่างถูกต้อง กลายเป็นว่ารู้ทุกเรื่องอย่างผิวเผิน ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างที่ต้องการ

ผมเชื่อว่าหากเรามีความรู้ในแต่ละเรื่องมากพอ เราจะสามารถจัดการกับสิ่งเหล่านั้นได้ดีกว่า ผมจึงตัดสินใจ เจาะลึกให้คุณเข้าใจไปทีละเรื่อง ค่อยๆเสริมสร้างทักษะที่จำเป็นอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มตั้งแต่ความคิดฝันที่จะมีเว็บไซต์ ไปจนสามารถทำเว็บแบบพื้นฐานได้สำเสร็จ เพื่อนำไปใช้งานจริง

หากคุณเคยทำเว็บมาก่อน หรือมีโอกาสได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับการสร้างเว็บเล่มอื่นๆมาบ้าง คุณจะได้เห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนของหนังสือชุดนี้ ผมมั่นใจว่าคุณจะได้ทราบถึงหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนาเว็บของคุณให้ดีขึ้น บางเรื่องผมไม่เคยรู้มาก่อน เมื่อทำการค้นคว้าอย่างจริงจัง จึงได้พบกับข้อมูลที่น่ารู้อีกมากมาย จนไม่อาจที่จะเก็บเงียบไว้คนเดียว เมื่อคุณมีความรู้มากขึ้น และได้พบกับแนวทางที่ดีกว่า คุณก็จะสามารถพัฒนาเว็บคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ยิ่งผมศึกษาเรื่องเว็บดีไซน์มากขึ้น ก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่าตัวเองนั้นมีความรู้อยู่เพียงน้อยนิด และยังต้องศึกษาเพิ่มเติมอีกมาก เราทุกคนยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกมาก และเราจะเรียนรู้ไปด้วยกันในหนังสือชุด Mastering Web Design Series นี้ครับ

Copyright 2009 © TheCreativeGuide.com