the creative guide
The Creative Guide

เจาะไซท์เจ็บ ผ่า! เว็บดัง

<Web Deconstruction>

เจาะไซท์เจ็บ ผ่า! เว็บดัง | คำนำ | สารบัญ

คำนำ

ผู้อ่านบางท่านอาจจะนึกสงสัยว่าทำไมต้องมีหนังสือเล่มนี้ หรือหนังสือเล่มนี้จะมีประโยชน์อะไร เพราะดูจากชื่อหนังสือแล้วก็ยังไม่เข้าใจ ประกอบกับยังไม่เคยมีหนังสือแนวนี้ให้เห็นมาก่อน คำว่า "เจาะไซท์เจ็บ ผ่า!เว็บดัง" ในที่นี้หมายถึง การศึกษาวิธีการออกแบบจากเว็บไซท์ต่างๆ เพื่อค้นหาว่าลักษณะน่าสนใจที่ได้พบเห็นนั้น มีวิธีการสร้างสรรค์ขึ้นมาได้อย่างไร ซึ่งก็นับว่าเป็นข้อดีของเว็บเพจอย่างหนึ่ง ที่เราสามารถบันทึกและเปิดดูโค้ดของหน้าเว็บที่สนใจได้ เปิดโอกาสในการเรียนรู้เทคนิคการออกแบบ จากเว็บไซท์ต่างๆได้อย่างไม่จำกัด

สาเหตุที่ทำให้เราต้องพยายามเรียนรู้แนวทางการออกแบบ จากเว็บต่างๆก็เพราะว่า ก็เนื่องจากความไม่สมบูรณ์ของภาษา HTML ซึ่งเป็นฟอร์แมตมาตรฐานสำหรับเว็บเพจ โดยเฉพาะเรื่องของการจัดเลย์เอาท์และการสร้างรูปแบบที่สวยงาม ทำให้นักออกแบบที่มีความเชี่ยวชาญได้ประยุกต์ใช้สิ่งที่มีอยู่ในภาษา HTML ในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆที่ต้องการ เช่น การนำตารางมาใช้ในการจัดโครงสร้าง การปรับแต่งตารางให้มีลักษณะขอบเป็นเส้นทึบ หรือการใช้กราฟิกใสเพื่อสร้างพื้นที่ว่าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้อยู่ในข้อกำหนดของภาษา HTML แต่อย่างใด

ดังนั้นหนังสือเล่มนี้จึงทำหน้าที่ถ่ายทอดเทคนิคที่น่าสนใจต่างๆ จากเว็บไซท์ยอดนิยมที่คุณรู้จักดี เนื่องจากผู้พัฒนาเว็บไซท์เหล่านั้นประกอบด้วยทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญในหลายๆด้าน จึงนับเป็นสิ่งที่ดีที่เราจะได้ศึกษาเทคนิคต่างๆจากผู้มีประสบการณ์เหล่านี้ เปรียบเสมือนกับนักดนตรีที่เริ่มต้นจากการแกะเพลงของศิลปินที่ชอบ เพื่อฝึกฝนทักษะที่แปลกใหม่และเป็นประโยชน์ จากนั้นจึงนำไปพัฒนาแนวดนตรีของตัวเองต่อไป

อย่างไรก็ดี เมื่อคุณรู้แนวทางการออกแบบของเว็บต้นแบบดีแล้ว ก็อย่าลอกรูปแบบของเว็บนั้นไปใช้เป็นของตัวเองเสียทั้งหมด ในขั้นตอนฝึกหัด อาจเป็นไปได้ที่คุณจะทดลองทำตามให้เหมือนเว็บต้นแบบนั้นมากที่สุด แต่เมื่อทำได้แล้ว ก็ควรจะลองคิดหาแนวทางของตัวเอง ด้วยการนำสิ่งดีๆที่ได้จากเว็บต่างๆมาพัฒนาต่อเพื่อให้ได้เป็นรูปแบบของคุณเอง ที่ไม่เหมือนใคร และตรงกับลักษณะของเว็บคุณมากที่สุด

สิ่งที่พิเศษในเล่มนี้ก็คือ เราได้รับความร่วมมือจากเว็บไซท์ยอดนิยมของไทย 4 แห่งในการให้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์เกี่ยวกับการพัฒนาเว็บไซท์ ทำให้ผู้อ่านได้รู้ถึงเบื้องหลังและแนวทางการออกแบบของเว็บเหล่านั้นเป็นอย่างดี

ในส่วนสุดท้ายของหนังสือ เราได้รวบรวบภาพของเว็บไซท์ที่มีรูปแบบน่าสนใจจำนวน 24 แห่ง เพื่อเสริมสร้างไอเดียในการออกแบบ และทำให้ทราบว่า เว็บแต่ละประเภทควรจะมีลักษณะเป็นอย่างไร แม้กระนั้นก็ตาม เว็บต่างๆที่ได้นำมาเสนอนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่เล็กน้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนเว็บไซท์ที่มีอยู่ทั้งหมด ดังนั้นเว็บแกลเลอรี่แห่งนี้จึงขอทำหน้าที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ และหวังว่าจะช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ของคุณให้กว้างไกลยิ่งขึ้นต่อไป

เกี่ยวกับเนื้อหา

4 Inside Thai Portals

เนื้อหาของแต่ละเว็บไซท์ที่นำมาเสนอนั้น จะประกอบส่วนหลักๆดังต่อไปนี้

  • Page Layout : แผนภาพแสดงตำแหน่งขององค์ประกอบต่างๆ
    ช่วยให้คุณได้เห็นแนวทางการจัดวางองค์ประกอบในหน้าเว็บอย่างชัดเจน
  • Table Layout / Frame Layout : แผนภาพแสดงเลย์เอาท์ของหน้า ทำให้ทราบถึงโครงสร้างของตารางหรือเฟรมที่ใช้ในการแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วนๆ
  • ลักษณะเด่นในการออกแบบ : บทสรุปลักษณะการออกแบบที่ดีโดยรวมของเว็บไซท์
  • ไฮไลท์การออกแบบที่น่าสนใจต่างๆ : รูปภาพและคำบรรยายที่จะชี้ให้เห็นถึงลักษณะการออกแบบที่น่าสนใจต่างๆ
  • Zoom In : ขยายบริเวณที่สนใจให้เห็นรายละเอียดอย่างชัดเจน
  • Quick Steps : อธิบายขั้นตอนการสร้างรูปแบบที่น่าสนใจในแต่ละเว็บ

นอกเหนือจากเนื้อหาหลักข้างต้นแล้ว ในส่วนนี้คุณจะได้พบกับเบื้องหลังการพัฒนาเว็บของไทยชั้นนำทั้ง 4 แห่งที่เรารู้จักกันดีได้แก่ Sanook, Siam2you, Shinee และ Hunsa ในหัวข้อต่อไปนี้

  • Development Facts : ข้อมูลเกี่ยวกับการออกแบบของเว็บไทยทั้ง 4 แห่ง
  • From the Source : เทคนิค เบื้องหลัง และประสบการณ์ที่ถ่ายทอดโดยผู้พัฒนาเว็บโดยตรง

ที่จะทำให้คุณทราบว่าทีมงานพัฒนาเว็บแต่ละแห่งนั้นประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญในด้านใดบ้าง ใช้เครื่องมืออะไรในการพัฒนา และมีแนวทางการออกแบบเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นการถ่ายทอดข้อมูลโดยตรง จากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาเว็บระดับแนวหน้าของไทย จึงมั่นใจได้ว่าข้อมูลในส่วนนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาฝีมือของคุณ ให้ก้าวไปสู่ระดับมืออาชีพได้

6 World-Class Web Technics

ในส่วนนี้คุณจะได้พบกับเว็บต่างประเทศที่รู้จักกันดี ได้แก่ Amazon, Apple และ Google ซึ่งเป็นเว็บมีชื่อเสียงและมีผู้คนเข้ามาใช้บริการจำนวนมากในแต่ละวัน แต่เนื่องจากเว็บทั้ง 3 แห่งนี้มีลักษณะเด่นคนและแบบ เราจึงจะได้เห็นแนวทางการออกแบบที่แตกต่างกันไป โดยที่ Amazon จะเน้นในเรื่องของการบริการให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายมากที่สุด สำหรับ Apple พยายามแสดงภาพลักษณ์ของผู้นำในการประดิษฐ์คิดค้นและความคิดสร้างสรรค์ ส่วน Goolgle นั้น ความสะดวก รวดเร็วต้องมาก่อน

ในส่วนต่อมาประกอบด้วยเว็บไซท์ 3 แห่งที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้จัก แต่ที่ได้คัดเลือกเข้ามารวมอยู่ด้วย ก็เนื่องจากเทคนิคการออกแบบที่โดดเด่นของแต่ละเว็บไซท์ เริ่มต้นจาก Liverpool Football Club ซึ่งใช้เทคนิคที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ขณะที่ Moodstats สร้างขึ้นด้วยวิธีการที่ไม่ซับซ้อน แต่มีลักษณะเด่นในการใช้รูปพื้นหลังที่สัมพันธ์กับเนื้อหา สำหรับ The Box ก็เป็นตัวอย่างที่ดีของการใช้เฟรมในรูปแบบที่สลับซับซ้อน

24 Inspiring Web Galleries

ในส่วนของเว็บแกลเลอรี่นั้น คุณจะได้พบกับเว็บไซท์จำนวนมากถึง 24 แห่งที่ได้คัดเลือกมาให้คุณได้สำรวจและศึกษากัน เว็บแกลเลอรี่เป็นอีกส่วนหนึ่ง ที่จะช่วยให้คุณทราบถึงแนวโน้มการออกแบบเว็บไซท์ประเภทต่างๆ รวมถึงอาจจะเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นประโยชน์ในการค้นหาแนวทางการพัฒนาเว็บของคุณต่อไปได้

Copyright 2009 © TheCreativeGuide.com